Ngày 4/4/2018, tại tỉnh Vĩnh Long, Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ tổ chức tổng kết giao ước thi đua năm 2017 và ký kết giao ước thi đua năm 2018.

Thứ ba - 17/04/2018 10:10
Ngày 4/4/2018, tại tỉnh Vĩnh Long, Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ tổ chức tổng kết giao ước thi đua năm 2017 và ký kết giao ước thi đua năm 2018.
Ngày 4/4/2018, tại tỉnh Vĩnh Long, Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ tổ chức tổng kết giao ước thi đua năm 2017 và ký kết giao ước thi đua năm 2018.

 

Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ ký giao ước thi đua năm 2018.

Đến tham dự Hội nghị có bà Trần Thị Hà- Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương; UBND các tỉnh Tây Nam bộ; tỉnh Hậu Giang có ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự Hội nghị.

Được sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, cùng với sự tập trung lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, UBND các tỉnh Tây Nam bộ đã triển khai quán triệt Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; chỉ đạo củng cố hoạt động Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cụm, khối thi đua trong tỉnh; hướng dẫn, giải quyết các vấn đề vướng mắc trong công tác thi đua, khen thưởng như: Sửa đổi, bổ sung các quy định về công tác thi đua, khen thưởng; củng cố Hội đồng Sáng kiến, khoa học cấp tỉnh; quy trình xét duyệt các danh hiệu thi đua… góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng ở từng địa phương. Đồng thời, mở rộng hợp tác trong khu vực trên các lĩnh vực, từ đó, xây dựng Cụm thi đua 12 tỉnh Tây Nam bộ thành vùng giàu tiềm năng văn hóa, kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương - bà Trần Thị Hà đã biểu dương những thành quả thi đua Cụm các tỉnh Tây Nam bộ trong năm qua.

Để phong trào thi đua thực sự trở thành động lực cho phát triển, bà lưu ý cần tăng cường công tác tuyên truyền về phong trào thi đua yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh để khơi dậy lòng thi đua yêu nước ở các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân; tuyên truyền các phong trào thi đua có hiệu quả; kịp thời nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay để tạo tính lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Song song đó, kịp thời khen thưởng các mô hình mới, cách làm hay, đặc biệt quan tâm khen thưởng cho tập thể nhỏ, khen thưởng cho người trực tiếp lao động, sản xuất, công tác; trong khen thưởng phải chú ý đến tính kịp thời, chính xác và nêu gương…

Tại Hội nghị này, UBND tỉnh Hậu Giang được bầu làm cụm phó thứ hai Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ, cùng Cụm trưởng UBND tỉnh Tiền Giang và Cụm phó thứ nhất UBND tỉnh Cà Mau./.

02
Trao cờ luân lưu và tặng hoa cho Cụm trưởng, Cụm phó

Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ năm 2018.

Trong thời gian qua Ban Thi đua - Khen thưởng, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu UBND tỉnh phát động phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, qua phát động phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, trong đó nổi bật là “Mô hình cổng xanh ngõ đẹp, con đường đẹp liên ấp” tại ấp 6 và ấp 7, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy.

Con đường đẹp liên ấp (ấp 6 và ấp 7) thuộc xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy với diện tích tự nhiên của hai ấp là 400,72 ha, gồm 530 hộ, 2.152 nhân khẩu. Đa số người dân sống bằng nghề nông, số còn lại mua bán nhỏ. Đời sống còn nhiều khó khăn, đường giao thông trên địa bàn nhỏ, hẹp, nhiều cỏ dại. Từ thực tế trên, Chi hội Phụ nữ 2 ấp đã tích cực đề xuất cùng chi bộ ấp triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống khu dân cư” bằng cách nêu gương: đảng viên và cán bộ, công chức, viên chức trong ấp gương mẫu thực hiện trước, đồng thời phân công các thành viên tuyên truyền vận động trong Nhân dân về ý nghĩa và mục đích phong trào, nâng cao nhận thức trong Nhân dân về nếp sống văn hóa, đoàn kết, tình làng nghĩa xóm tương trợ lẫn nhau, vận động Nhân dân làm mới đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới và trồng hoa kiểng, phát hoang hai bên đường, tạo thông thoáng và sạch đẹp.
03

Công trình với chiều dài 6.000m được bà con làm lộ bê tông với chiều ngang 2,5m, trong đó, Nhà nước đầu tư xi măng toàn tuyến, người dân trả tiền cho thầu với giá 200.000đ/mét, tổng trị giá tuyến đường 1,68 tỷ đồng (nhà nước đầu tư 480 triệu, nhân dân đóng góp 1,2 tỷ). Đến nay, công trình đã hoàn thành và đã đưa vào sử dụng, theo đó, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 97%, hộ sử dụng nước sạch đạt 100%. Phát huy hiệu quả bước đầu, từ cấp huyện đến các chi hội vận động đồng loạt tổ chức ra quân phát hoang các cây tạp cặp bờ kè, mương lộ, vớt lục bình, đắp đất 2 bên lề lộ, vận động chị em và người dân trồng hoa kiểng dọc tuyến đường, xây dựng được các cổng rào an ninh ở các trục chính… với tổng số gần 2.700 ngày công, ước trị giá trên 270 triệu đồng. Liền theo đó, các chi hội vận động các tổ, nhóm, CLB xây dựng “ hủ gạo tình thương” nhằm thường xuyên giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn ấp.

Song song với phong trào làm đường, Chi hội phụ nữ ấp 6, ấp 7 thành lập 01 CLB Trồng hoa kiểng” gồm 25 thành viên (sau này gọi là CLB Hoa Anh Đào), trong đó có 20 nữ và 5 nam. CLB vận động cán bộ, đảng viên và hội viên thực hiện trước, sau đó phát động ra quần chúng Nhân dân thực hiện mô hình trồng hoa, chiết, ươm hoa… phân công hộ đảm nhận tưới nước cho hoa theo từng tuyến. Các hộ gia đình già yếu, hộ bỏ xứ đi làm ăn xa, gia đình Mẹ VNAH, CLB giúp đỡ như: nam thì bưng đất đắp lề còn nữ thì làm cỏ, trồng hoa; chị em phân công nhau tưới nước hàng ngày. Từ những việc làm nêu trên, những hộ dân xung quanh tự động gia nhập vào đội, nhóm thực hiện “con đường đẹp liên ấp”.

04

Công trình trồng hoa kiểng của hai ấp đã hoàn thành và được tỉnh công nhận là con đường nông thôn đẹp nhất trong tỉnh (đạt hạng nhất cuộc thi mô hình có cảnh quan, môi trường sáng xanh, sạch, đẹp lần thứ V, giai đoạn 2015 - 2016); CLB đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Mô hình này có thể nhân rộng trong toàn tỉnh Hậu Giang.
 

Ban Thi đua - Khen thưởng, Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh phát động phong trào thi đua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, phong trào thi đua đã đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của Nhân dân, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng; qua phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều gương điển hình trong việc tham gia hiến công, hiến đất, hoa màu,… làm các công trình phúc lợi xã hội, nổi bật là hộ bà Nguyễn Thị Phước, ấp 6, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, tỉnh  Hậu Giang, qua tìm hiểu bà Phước cho biết:

Bản thân tôi sinh ra và lớn lên trên mãnh đất anh hùng Vĩnh Thuận Đông, có truyền thống cách mạng và chịu nhiều hy sinh mất mát trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Chồng tôi cũng tham gia cách mạng đấu tranh giành độc lập cho dân tộc và đã hy sinh anh dũng trên chiến trường được Nhà nước truy tặng Danh hiệu Liệt sĩ. Từ những việc làm, sự hy sinh của chồng tôi và những người đã nằm xuống để đánh đổi độc lập tự do cho quê hương đất nước, đây là việc làm mang ý nghĩa thiết thực và giá trị nhân văn cao quý. Điều đó là niềm vinh dự, sự tự hào của bản thân tôi và gia đình để chúng tôi có thể phấn đấu, góp công góp sức của mình vào công  cuộc đổi mới đất nước ngay sau khi chiến tranh đã lùi xa.

Qua những cuộc tuyên truyền vận động của các cấp chính quyền, đặc biệc là cán bộ xã, ấp, phát động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, phấn đấu để xã Vĩnh Thuận Đông đạt được danh hiệu xã Nông thôn mới, bản thân tôi hưởng ứng tích cực về 16 nội dung mà người dân thực hiện. Trong đó, có cả những việc làm cụ thể vì cộng đồng như: hiến đất làm đường giao thông nông thôn, hiến đất xây cầu tạo điều kiện để các em học  sinh và người dân trong xóm ấp đi lại thuận tiện dễ dàng hơn.

05 

 

Ảnh: Bà Phước đang đứng trên con đường mà gia đình đã hiến đất để xây dựng.

Mặc dù, tuổi cao sức yếu, hoàn cảnh gia đình cũng không mấy khá giả nhưng tôi vẫn cố gắng, tích cực tham gia và vận động bà con hàng xóm cùng chung tay với chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới. Bởi vì sau khi nghe các anh cán bộ xã, ấp tuyên truyền vận động tôi đã hiểu được mục đích của việc xây dựng nông thôn mới là nhằm nâng cao đời sống của người dân chúng tôi và góp phần vào sự phát triển chung của địa phương. Cho nên tôi đã không phân vân, do dự, không yêu cầu bồi thường, nhất trí hiến đất để Nhà nước đầu tư xây dựng mở rộng tuyến đường 3,5m trước nhà và mở rộng cầu, móng cầu thông thoáng bắt ngang qua Trường Trung học cơ sở Vĩnh Thuận Đông. Qua hai lần hiến đất gia đình tôi hiến cho Nhà nước gần 100m2 đất và cây trái hoa màu để làm cầu, đường giao thông.

06
Ảnh: Bà Phước đứng trước cây cầu mới xây trên phần đất của gia đình.

Với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm đã tạo được sự đồng thuận, hưởng  ứng tích cực từ Nhân dân trong suốt thời gian triển khai xây dựng nông thôn mới. Kết quả là xã Vĩnh Thuận Đông đã được công nhận là xã nông thôn mới vào cuối tháng 8/2017 vừa qua. Một lần nữa tôi cảm thấy vinh dự và tự hào vì đã được đóng góp một phần công sức của mình vào sự phát triển chung của xã hội giúp cho địa phương ngày thêm giàu đẹp văn minh hơn. Đặc biệt là tôi đã sống có ý nghĩa xứng đáng với sự hy sinh cao cả của chồng tôi cùng những anh hùng chiến sĩ đã nằm xuống để chúng ta có được ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay. Từ những việc làm trên tôi mong rằng các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngày càng quan tâm hơn nữa, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân, tạo mọi điều kiện để quê hương anh hùng phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.

Tác giả bài viết: Minh Thành

Nguồn tin: Ban Thi đua - Khen thưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

02/2020/TT-BNV

Triển khai Thông tư số 02/2020/TT-BNV

Lượt xem:251 | lượt tải:110

253/TB-VPCP

Thông báo số 253/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ : Ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng chống thiên tai

Lượt xem:368 | lượt tải:174

0 6 / 2 018/TT-BNV

THÔNG TƯ

Lượt xem:463 | lượt tải:208

82/2018/NĐ-CP

Nghị định Quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế

Lượt xem:493 | lượt tải:189

72/2018/NĐ-CP

Nghị định số 72/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

Lượt xem:515 | lượt tải:238

Nghị định số 60/2018/NĐ-CP

Nghị định số 60/2018/NĐ-CP của Chính phủ

Lượt xem:530 | lượt tải:340

03/2018/TT-BNV

Thông tư Quy định chế độ báo cáo thống kê ngành Nội vụ

Lượt xem:702 | lượt tải:272

46/QĐ-BNV

Quyết định

Lượt xem:605 | lượt tải:227

50/2017/QĐ-TTg

Quyết định

Lượt xem:622 | lượt tải:229

123/2017/NĐ-CP

Nghị định

Lượt xem:595 | lượt tải:199
Hot line
Liên kết website

 

 

 

Thống kê truy cập
Đang truy cập9
Máy chủ tìm kiếm1
Khách viếng thăm8
Hôm nay475
Tháng hiện tại12,848
Tổng lượt truy cập915,673
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây